Bàn về nghề Sales

Bàn về nghề Sales

Chẳng một nghề gì là sung sướng vẹn toàn, nghề nào cũng có cái hay riêng và nổi khổ riêng, cơ bản là bạn học được gì khi gắn bó với công việc đó. Đối với nghề sales thì thế nào ?

Tại sao nghề sales gây nhiều tranh cãi? Tại sao với sinh viên mới ra trường thường được hướng về nghề sales? Tại sao với nhiều người sales rất dễ, nhiều người lại ám ảnh với nghề sales?

Bạn có biết hầu hết các giám đốc đều phải từng trải hoặc bắt nguồn từ nghề sales, thậm chí khi đã làm giám đốc rồi họ vẫn làm sales.

Cùng chúng tôi tìm hiều về những lợi ích mà sales đem lại, bạn sẽ thấy yêu nghề sales hơn rất nhiều.

1.Làm thế nào để bắt chuyện với một người ?

Vấn đề nan giải và là câu hỏi chung của nhiều sinh viên mới ra trường, hoặc  những bạn mới bước vào nghề. Các bạn được bọc trong một môi trường kín tại trường đại học, ra đời các bạn lo sợ vì các bạn còn non trẻ sợ người ta bắt bẻ, các bạn ngại bắt chuyện với người lạ, thậm chí căng thẳng khi trò chuyện cùng sếp và anh chị trong công ty. Nếu trong trường đại học, các bạn không năng nổ tham gia hoạt động ngoại khoá, không nhiệt tình làm thêm và giao lưu, các bạn sẽ gặp phải vấn đề này.

Vì vậy, hãy bắt đầu với sales. Sales cước, sales sản phẩm, sales bảo hiểm,.. sales gì cũng được, miễn các bạn được trò chuyện cùng khách hàng, được bắt chuyện, được giao lưu trao đổi, ra đời bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều. Khi đó, bắt chuyện với một người xa lạ không còn quá khó khăn với bạn, tự bạn sẽ nghĩ ra vô số câu hỏi để bắt đầu 1 cuộc nói chuyện và khai thác thông tin hiệu quả.

Bắt chuyện -mekong logistics

2.Kiên nhẫn dẫn đến thành công

Người kiên nhẫn rất hiếm, người nóng tính rất nhiều. Khảo sát telemarketing tại TPHCM cho thấy khi bạn tiếp cận với khách hàng: chỉ 5% YES, 5% MAYBE và có đến 90% NO. Tức có khi phải gọi đến vài chục gọi mới chốt được 1 cái hẹn. Nghe như vậy bạn có nản không ? Dĩ nhiên là nản chứ.

Vậy thì khi vào công ty, nhận việc rồi, cấp trên sẽ training cho bạn cách nói chuyện và làm việc với khách hàng. Khởi đầu bằng câu chào sao cho hợp lý, thay vì “Xin lỗi anh có phải anh A không ?” hay “Đây có phải số máy anh A không ?” thì sẽ chào luôn: “Dạ em chào anh A! E là X từ ngân hàng Y…” – nghe tự tin & thân thiện hơn. Và một trường hợp  đơn giản nữa, bạn gọi đến số anh A, nhưng không phải anh A bắt máy, hoặc số này đã thuộc về chị B nào khác rồi, thì vẫn bắt chuyện và xem chị B có nhu cầu hay không.

Làm thế nào đây khi hơn 50% khách hàng đưa ra cùng một câu trả lời “ không có nhu cầu” ? Tôi cũng đã từng từ chối nhiều dịch vụ với câu trả lời trên, tuy nhiên tôi có nhu cầu, nhưng tôi ngại vì bị làm phiền. Có thể khách hàng có nhu cầu, nhưng vì bạn gọi vào thời điểm không hợp lý, có thể họ đang bận, họ đang trong văn phòng không tiện nói chuyện hoặc gần đây họ bị làm phiền bởi những dịch vụ khác,.. Đừng vội nản lòng, cố bắt chuyện 1 cách thân thiện để xin thông tin liên hệ khách hàng, có thể họ không nói chuyện điện thoại được nhưng họ có thể chat skype hoặc email, hoặc cố bắt chuyện lần sau, vào một thời điểm hợp lý hơn.

tại sao nên chọn nghề sales

3.Kỹ năng thuyết phục biến đổi tình thế

Khôn khéo nói chuyện với khách hàng để lật đổi tình thế không phải chuyện đơn giản. Nhưng bạn cứ thử, gặp nhiều rồi quen.

Bạn mới vào nghề, cảm thấy mình chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm để tư vấn cho khách hàng dịch vụ của bạn, hãy nói với họ rằng “ Em biết em mới vào nghề, em chưa có đủ kinh nghiệm để tư vấn cho anh những lô hàng khó như thế này, nhưng anh cứ yên tâm mà giao cho em, vì đằng sau em là những anh chị đồng nghiệp và sếp em rất giàu kinh nghiệm sẵn sàng hướng dẫn và hỗ trợ em để handle lô hàng của mình một cách tốt nhất”.

Khách hàng luôn chê dịch vụ của bạn mắc quá, bạn xấu hổ vì điều đó và không biết tiếp tục câu chuyện như thế nào ? Bạn có thể thấy cam kết của công ty Mekong Logistics : “ Chúng tôi không cam kết đem lại cho khách hàng dịch vụ rẻ nhất, chúng tôi cam kết đem lại dịch vụ chất lượng nhất và chuyên nghiệp nhất”. Thậm chí ở một số quốc gia, từ “cheap” không hề được ưu chuộng cho việc quảng cáo và PR, vì họ cho rằng tiền nào của nấy, đã rẻ thì đi đôi với chất lượng không tốt, để PR họ chỉ dùng cụm từ “competitive price” hoặc “reasonable price” có nghĩa là giá cạnh tranh hoặc giá hợp lý mà thôi.

4.Nghề sales làm được thì mới có ăn

Không có nghề nào thực tế bằng nghề sales. Phản ánh đúng năng lực của bạn, có làm thì mới có ăn, và làm bao nhiêu thì ăn bấy nhiêu. Sales không ăn bằng lương cứng, bởi vì lương cứng của sales rất thấp, sales ăn bằng hoa hồng. Vì vậy, khi bạn làm nhiều, bạn kiếm được nhiều khách hàng và bán được sản phẩm, dịch vụ, hoa hồng càng cao, thu nhập càng tăng.

Bạn muốn lương ổn định, dù công ty làm ăn lên hay xuống thì bạn cũng được từng đó lương, hãy chọn những công việc ổn định như kế toán, chứng từ, admin,.. Nếu bạn muốn làm giàu, muốn linh động tiền lương – hãy chọn sales.

bàn về nghề sales

5.Xây dựng mối quan hệ

Những mối quan hệ là rất đáng quý với xã hội hiện nay. Bạn bỏ công sức đi tiếp cận khách hàng, chăm sóc họ, phục vụ họ, bảo vệ lợi ích của họ. Bạn nhiệt tình với họ, sau này dù bạn có qua công ty khác, hay bạn mở công ty mới họ sẽ đi theo bạn. Hoặc sau này khi bạn không còn làm việc trong ngành đó nữa, biết đâu vẫn nhận được sự giúp đỡ từ họ cho những mục đích khác.

Bài này tôi chỉ đưa ra 5 vấn đề như trên. Ngoài ra, bạn có thể thấy sales giúp bạn được cọt xát với thực tế rất nhiều, cách giải quyết tình huống, biết được văn hoá các vùng miền trong nước, các nước trên thế giới. Thật ra, cấp trên của bạn và cái duyên với nghề cũng là những yếu tố quyết định chứ không đơn giản là sự cố gắng.

Sales đưa lại cho bạn nhiều trải nghiệm và kỹ năng đáng quý, nếu có duyên hãy gắn liền với sales, nếu không có duyên thì bạn có thể làm một nghề chính và làm thêm sales phụ để phát triển kỹ năng.

Goethe có nói “Chưa thử sức thì không bao giờ biết hết năng lực của mình”. Còn trẻ thì hãy cứ thử và trải nghiệm thôi.

Bạn đọc tham khảo thêm bài viết : Hình ảnh thực tế vận chuyển hàng đi Campuchia

Có thể bạn cần biết : “Buôn bán tiểu ngạch là gì ?”