Tàu chở container – Cách phân biệt

Nhu cầu về vận tải ngày càng đa dạng, các doanh nghiệp vận chuyển không ngừng cập nhật và đổi mới để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Thêm vào đó, các con tàu chở container được thiết kế thành nhiều dạng để phù hợp với nhu cầu và vận chuyển hàng hoá, container một cách hiệu quả nhất.

1.Tàu chở hàng bách hóa thông thường  (General cargo ship).

Là loại tàu chở hàng bách hóa, tuy nhiên mỗi chuyến lại có thể nhận khoảng 10-15 container để chở.Container chủ yếu được xếp ngay trên boong. Loại tàu này cũng có một số thiết bị xếp dỡ, chằng buộc container.

2. Tàu bán container  (Semicontainer ship).

Được thiết kế để vừa chở container vừa chở các hàng hóa khác, kể cả hàng bách hóa.Loại tàu này có trọng tải không lớn và thường có cần cẩu riêng để xếp dỡ container.

3. Tàu chở sà lan ( Lash-lighter aboard ship).

Chuyên dùng để chở sà lan đã được xếp đầy hàng hoặc container.Xếp dỡ sà lan lên xuống tàu bằng cần cẩu chuyên dụng có sẵn trên tàu hoặc theo phương thức chìm-nổi của tàu mẹ.Sử dụng loại tàu này cho phép giảm được thời gian xếp dỡ so với các phương pháp thông thường.

4. Tàu chở container chuyên dụng (Full container ship).

Chỉ để chở container.Có trọng tải rất lớn, có tốc độ cao so với các tàu chở container khác.

Loại tàu này không có cần cẩu trên tàu mà sử dụng cẩu giàn trên bờ của các cảng.

Có diện tích đáy hầm hàng bằng hoặc lớn hơn so với diện tích miệng hầm hàng, đồng thời có các két nước dằn ở hai bên mạn tàu tạo cân bằng khi xếp container thành nhiều hàng, nhiều tầng.

Tàu chở container chuyên dụng bao gồm:

Tàu RO-RO: cửa hầm được đặt ở mũi hoặc ngay bên cạnh sườn tàu. Tàu có nhiều boong, giữa các boong có các đường dốc nghiêng. Container được đưa từ cảng xếp thẳng vào hầm tàu bằng các xe nâng cỡ lớn.

Tàu LO-LO: xếp dỡ theo phương thẳng đứng qua thành tàu bằng cần cẩu của cảng. một boong, được chia thành nhiều hầm có vách ngăn cách. Trong hầm tàu có những kết cấu đặc biệt gọi là những ngăn trượt có thể được nâng hạ trực tiếp bằng cẩu dàn.

Mekong đã tổng hợp lại dưới dạng hình ảnh để bạn đọc tham khảo thêm (nhấp vào hình để xem rõ hơn) :

Tàu chở container

tàu chở container

tàu chở container

tàu chở container

tàu chở container