Thị trường Taxi tại Campuchia

Thị trường Taxi tại Campuchia

Ở Campuchia người ta không xem taxi là loại xe ô tô có gắn biển, ghi tên như ở Việt Nam. Họ xem taxi là loại xe ô tô 4 chỗ, 7 chỗ không bảng quảng cáo, chạy theo hợp đồng ( giống xe du lịch của người Việt), xe tuk tuk,…

Nói một cách khác, đó là dạng xe chạy hợp đồng rất phổ biến ở Việt Nam. Do đó, khi đến Campuchia bạn hỏi người dân ” ở đây có taxi không ?”, họ sẽ đáp ” có rất nhiều” nhưng thật ra đó là tuk tuk.

Bạn đọc tham khảo thêm bào viết  ” Tuk Tuk yêu thương – Bài viết về phương tiện độc đáo Tuk Tuk “

Hôm nay , chúng tôi viết về taxi – ở đây là taxi đúng theo cách gọi của người Việt Nam.

1.Các hãng taxi tại Campuchia hiện nay

Tại Campuchia có 02 loại hình taxi: Hãng taxi của các công ty và taxi tư nhân (private taxi).

– Các hãng taxi: thường là dịch vụ của các công ty, có sử dụng đồng hồ tính tiền, hiện nay Campuchia có khoảng 05 hãng taxi, trong đó, một số hãng được nhiều người biết đến như:

taxi tại cambodia

+ Global Taxi: Ra đời năm 2008, là hãng taxi tại Campuchia đầu tiên sử dụng đồng hồ tính tiền.  Chủ là ông Hu Guangxi (người Trung Quốc). Global Taxi có khoảng 70 xe vào năm 2012 và tăng lên khoảng 170 xe vào cuối năm 2014. Global Taxi hoạt động tại thành phố Phnom Penh.

+ Choice Taxi: Ra đời năm 2009, do ông chủ người Hàn Quốc thành lập, đến cuối 2012 có 100 xe và dự kiến đến 2015 sẽ tăng lên 200 xe. Choice Taxi hoạt động tại thành phố Phnom Penh.

+ Angkor Taxi: Hoạt động chủ yếu ở thành phố Siem Riep.

+ Taxi Rouge: Mới ra đời cuối tháng 7/2014. Taxi Rouge ra mắt với 12 chiếc Toyota Prius, và dự kiến sẽ tăng lên 36 chiếc vào cuối năm 2014 và lên 200 chiếc vào 3 năm tới. HiệnTaxi Rouge đang hoạt động tại Phnom Penh và đang dự định mở thêm tại Siem Riep.

+ Great Wall Taxi: Hoạt động tại Phnom Penh, ít được biết đến.

taxi tại Campuchia

– Taxi tư nhân: Là loại hình dịch vụ do một nhóm cá nhân tổ chức, quy mô nhỏ, có số điện thoại liên lạc, thường chạy những tuyến dài, thường trả tiền cho đoạn đường sẽ chạy chứ không có đồng hồ tính tiền. Hiện nay, tại Campuchia loại hình taxi tư nhân cũng tương đối phát triển.

Tại Phnom Penh, taxi thường đậu ở những khu vực có nhiều khách du lịch, đặc biệt là về đêm khuya, hoặc tại sân bay quốc tế Phnom Penh, được đánh giá là khá an toàn và tiện lợi hơn nhiều so với một số phương tiện vận chuyển khác.

Tại Siem Riep, taxi thường phụ vụ khách từ sân bay Siem Riep và đi dạo trong nội thành Siem Riep.

2.Triển vọng phát triển kinh doanh taxi tại Campuchia

– Chính phủ Campuchia đang khuyến khích phát triển nhiều loại hình vận tải khác nhau để người dân có thêm sự lựa chọn và có sự cạnh tranh hơn. Với taxi, Campuchia đang muốn phát triển ngày càng nhiều hãng taxi tại các tỉnh, thành phố, đặc biệt là Phnom Penh.

– Kinh doanh taxi tại Campuchia được đánh giá là khá triển vọng:

  • Với những chính sách cải cách kinh tế, đầu tư, thương mại mà Campuchia đang thực hiện và bối cảnh Cộng đồng kinh tế ASEAN sắp hình thành thì hoạt động đầu tư, kinh doanh của các nhà đầu tư nước ngoài tại Campuchia sẽ tăng lên, người nước ngoài làm việc tại Campuchia ngày càng tăng lên và sẽ có thói quen sử dụng taxi làm phương tiện đi lại (như tại các nước của họ) chứ không thích sử dụng Tuk Tuk hay Motodups như thói quen của người dân Campuchia.

tuk-tuk-va-motodups

  • Lượng khách du lịch quốc tế đến Campuchia tăng trưởng 20-30% mỗi năm, và khi đến Campuchia du lịch sẽ lựa chọn taxi làm phương tiện đi lại vì sự thuận tiện và lý do an toàn.
  • Mức giá của taxi không đắt hơn nhiều so với các phương tiện đi lại khác nhưng thuận tiện và an toàn hơn. Mặt khác, khách du lịch, người nước ngoài đang làm việc tại Campuchia thích sử dụng taxi hơn do tâm lý sợ bị tài xế các loại phương tiện khác ép giá (do không biết trả giá), trong khi đi taxi thì có thể trả tiền theo đồng hồ tính tiền.
  • Đời sống ngày càng nâng cao, tâm lý muốn an toàn, thuận tiện, tránh ô nhiễm môi trường (khói, bụi, nắng, mưa..) sẽ thúc đẩy người dân Campuchia có ý thức muốn sử dụng taxi hơn những phương tiện đi lại truyền thống theo thói quen.

Một điều quan trọng cần xác định khi kinh doanh taxi tại Campuchia hiện nay là xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu chủ yếu sẽ là khách du lịch nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống tại Campuchia (do đầu tư, kinh doanh tại Campuchia) vì giá ô tô ở Campuchia rẻ nên nhà giàu, trung lưu có thể mua xe hơi riêng, còn tầng lớp bình dân thì hiện tại đang có thói quen sử dụng tuk tuk, motodups.

Do đó, khi kinh doanh taxi tại Campuchia thì điều lưu ý là nên tuyển chọn tài xế là những người biết ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Việt, tiếng Hàn (vì đây là những quốc gia có khách du lịch và đầu tư, kinh doanh tại Campuchia nhiều nhất) để có thể hiểu và giao tiếp với khách hàng.

Bài viết được tham khảo từ trang Tin tức thị trường Campuchia.

taxi tại Campuchia

Bạn đọc cần tham khảo thêm bài viết : Bạn cần chuyển hàng đi Campuchia ?

Có thể bạn cần tham khảo : Có nên mở rộng kinh doanh sang thị trường Campuchia ?